Bạn đã bao giờ tưởng tượng nếu một ngày không có sự xuất hiện của máy tính thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên như thế nào không? Chắc chắn khi đó cuộc sống sẽ vô cùng tẻ nhạt và hiệu quả công việc sẽ không thể cao được. Ngoài việc hỗ trợ cho công việc, học tập thì máy tính mang lại nguồn giải trí như phim, ca nhạc, những mạng xã hội như Facebook, Zalo,… Nhưng, liệu bạn đã bao giờ nghĩ đến cách vệ sinh máy tính PC của mình? Để chiếc máy tính luôn sạch sẽ và hoạt động hiệu quả và bền lâu?

cách vệ sinh máy tính PC
Tìm hiểu cách vệ sinh máy tính PC đúng cách để bảo vệ máy tính hoạt động ổn định

Máy tính là một loại thiết bị điện tử không thể thiếu trong đời sống hiện nay của con người và được sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực. Máy tính ngày nay đã trở nên rất quan trọng vì nó xử lý công việc chính xác và hoàn thành nhiều nhiệm vụ một cách dễ dàng trong khoảng thời gian ngắn nhất, thay thế được cho nhiều người. Hơn nữa, nó có thể lưu trữ một lượng dữ liệu khổng lồ. Ngoài ra, chúng ta có thể biết được nhiều thông tin, tin tức về các khía cạnh khác nhau bằng cách sử dụng mạng internet trên máy tính. Với việc kết nối với hệ thống mạng internet trên toàn cầu, máy tính thật sự là một công cụ hoàn hảo khiến cuộc sống con người trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Những câu hỏi, thắc mắc của bạn thay vì phải tìm câu trả lời bằng cách lục tung mọi tài liệu thì chúng ta chỉ đơn giản gõ những từ khóa vào Google và tìm kiếm là xong.

Tuy nhiên, có đôi lúc chiếc máy tính của bạn cũng cần được chăm sóc để có thể hoạt động mà không phải gặp bất kỳ trục trặc nào. Để những tác hại bên ngoài như bụi bẩn không cản trở hoạt động của chiếc máy tính thân yêu. Bạn cần tìm cách vệ sinh máy tính PC của mình nếu không muốn đem chúng ra cửa hàng để vệ sinh, sửa chữa.

Vì Sao Chúng Ta Phải Vệ Sinh Máy Tính PC Thường Xuyên?

Vệ sinh máy tính thường xuyên giúp máy tính của bạn hoạt động mượt hơn, tránh khỏi tình trạng hư hỏng bên trong do các tác hại bụi bẩn tích tụ lâu ngày, giúp máy tính hoạt động bền và hiệu quả. Ngoài ra, vệ sinh máy tính cũng sẽ ngăn ngừa các vấn đề khác như:

 • Khi máy tính của bạn hoạt động với tần suất cao trong khoảng thời gian 6 tháng, bụi sẽ tích tụ bên trong máy tính có thể làm tắc nghẽn quạt, làm giảm khả năng làm mát cho máy tính. Khi máy tính hoạt động quá nóng có thể khiến cho các bộ phận nhanh hỏng và rút ngắn tuổi thọ máy tính của bạn. Không những vậy, khi quạt bị bám bụi nhiều sẽ gầy ra tiếng ồn rất to khi máy hoạt động.
 • Bụi tích tụ khiến máy tính nóng lên thường xuyên cũng có thể làm chậm máy tính của bạn.
 • Khi các hạt bụi và rác bẩn tích tụ bên trong bàn phím hoặc chuột, gây ra tình trạng kẹt, liệt bàn phím. Bạn sẽ phải cẩn thận làm sạch chúng để có thể hoạt động trở lại.
 • Bụi bẩn tích tụ ở các cổng USB, CD hay DVD khiến tiếp xúc của các bộ phân này bị kém đi.
 • Vi khuẩn, bụi bẩn hằng ngày tích tụ trên máy tính lâu ngày sẽ tích tụ và phát triển, nó có thể khiến bất cứ ai sử dụng máy tính dễ mắc bệnh hơn.
 • Bất kỳ một trong những vấn đề này có thể làm giảm năng suất hoạt động của máy tính của bạn. Mặc dù bạn có thể sẽ thay thế máy tính của mình trong một vài năm, nhưng bạn sẽ có năng suất tối đa trong thời gian này nếu bạn thường xuyên vệ sinh máy tính PC của mình.
Cách vệ sinh máy tính PC tại nhà
Bàn phím là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn nhất

Vậy vệ sinh máy tính tại nhà như thếnào đúng cách?

Nguyên tắc khi vệ sinh máy tính PC

Trước hết, bạn cần nhớ các nguyên tắc khi vệ sinh máy tính PC như sau:

 • Sử dụng các vật dụng mềm để lau máy tính, không sử dụng các vật có bề mặt khô ráp để lau.
 • Trước khi vệ sinh phải tắt máy, rút nguồn ra trước.
 • Khi tháo các bộ phận, nên để ở độ cao vừa phải tránh trường hợp rơi vỡ, hỏng thiết bị.
 • Tránh xa các khu vực có nước, tàn thuốc hay diêm lửa.

Tiến hành vệ sinh máy tính PC:

 • Vệ sinh bàn phím: Thông thường bàn phím là nơi chứa nhiều bụi bẩn nhất nên khi vệ sinh bạn cần chú ý giữa các khe, khoảng cách giữa các ô phím bằng tăm bông. Lật ngược bàn phím và nhẹ nhàng vỗ cho đến khi không còn vụn hay bụi rơi ra, thổi khí nén xung quanh các phím và lau bàn phím bằng vải.
 • Vệ sinh chuột: Chuột cũng là một thiết bị được sử dụng khá nhiều. Tiến hành vệ sinh bộ dây, cổng USB, sử dụng vải mềm lau xung quanh bên ngoài chuột.
 • Vệ sinh màn hình: Bạn chỉ có thể lau màn hình bằng một miếng vải. Nếu có thứ gì bám vào màn hình máy tính của bạn, hãy làm ẩm một ít miếng vải bằng cồn và nhẹ nhàng làm sạch nó. Bạn sẽ phải đợi cho đến khi máy tính của bạn khô hoàn toàn trước khi bật lại.
 • Vệ sinh thùng máy: Mở lắp bảo vệ thùng máy và các linh kiện, sau đó sử dụng máy hút bụi vệ sinh nhẹ nhàng các thiết bị, các khe, các kẽ. Đối với quạt làm mát, bạn cần loại bỏ hết các bụi bẩn bám quanh, có thể tra thêm dầu vào cho quạt để chạy êm hơn, không được sử dụng khăn lau trực tiếp trên các vi mạnh này.
Cách vệ sinh máy tính PC tại nhà
Lau màn hình máy tính PC của bạn với miếng vải mỏng, mềm để tránh làm xước màn hình

Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh máy tính PC tại nhà. Bạn nên làm sạch máy tính của mình ít nhất 2 lần/năm. Nhưng các bộ phận khác cần chú ý vệ sinh thường xuyên hơn như chuột, bàn phím và màn hình máy tính vì chúng rất dễ bám bụi. Ngoài ra, việc vệ sinh giúp bạn có thể phát hiện ra những bộ phận, chi tiết máy xuống cấp để sửa chữa máy tính kịp thời trước khi chúng trở nên hư hỏng nặng.

Hãy nhớ rằng làm sạch máy tính của bạn sẽ giúp chúng hoạt động lâu hơn, năng suất tốt hơn và điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Sử dụng các mẹo này để giữ cho máy tính của bạn sạch sẽ và chạy tốt trong nhiều năm tới.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *