Sửa Chữa Máy Tính

5 Lỗi Thường Gặp Và Cách Sửa Chữa Màn Hình Máy Tính Đơn Giản

Màn hình máy tính đóng vai trò khá quan trọng, nó giúp hiển thị các chương trình, phần mềm mà bạn cần thực hiện và chỉ cần một lỗi nhỏ trên màn hình máy tính thôi cũng đủ ảnh hưởng đến công việc hay trải nghiệm của bạn. Thực tế, sau một thời gian sử dụng sẽ có rất nhiều lỗi xuất hiện trên màn hình máy tính. Bài viết này sẽ tổng hợp một số lỗi mà màn hình máy tính của bạn thường gặp và cách khắc phục những lỗi này để bạn có thể tìm hiểu và biết cách xử lý, sửa chữa màn hình máy tính  tại nhà  tốt nhất.

sửa chữa màn hình máy tính

 

1. Lỗi màn hình sọc

Biểu hiện: Màn hình máy tính xuất hiện các vệt cắt ngang, dọc màn hình. Các vệt này thường kéo dài hết chiều dài và chiều rộng màn hình, thường có màu trắng hoặc màu hồng.

Sửa chữa màn hình máy tính
Lỗi xuất hiện sọc ngang màn hình

Nguyên nhân: Việc lỗi màn hình sọc thường do các nguyên nhân như hỏng VGA, hỏng màn hình, hỏng cáp,…

Cách khắc phục:

Lỗi do hỏng VGA: Đây là lỗi mà bạn không thể tự sửa chữa được. Nếu như màn hình xuất hiện chỉ 1 đường kẻ màu thì bạn có thể tạm chấp nhận mà bỏ qua được, còn nếu như các dường kẻ đó gây quá nhiều trở ngại thì bạn nên đi sửa ngay. Tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân gây lỗi màn hình sẽ có cách khắc phục cụ thể, thông thường là hàn lại VGA nhưng thực tế sử dụng 1 thời gian sau vẫn có thể bị lại. Để khắc phục triệt để có thể bỏ VGA hoặc thay thể mainboard.

Lỗi do hỏng màn hình: màn hình có vấn đề có thể do các tác động bên ngoài. Hoặc cũng có thể do thời gian sử dụng đã lâu khiến các mạch bên trong bị đứt. Thông thường các lỗi trên bạn chỉ có thể đem đến nơi sửa chữa để khắc phục, còn với các loại màn hình máy tính đã quá lâu bạn có thể thay thế cái mới.

Lỗi do cáp: Lỗi này ít gặp với những người sử dụng laptop, nhưng lại thường gặp với các máy PC kết nối vào màn hình. Với lỗi màn hình như thế này thì chỉ có cách bạn phải tháo ra kiểm tra hoặc đem lại các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để gắn lại hoặc thay thế cáp khác. Bạn có thể yên tâm vì thường khi máy tính bị lỗi này thì không mất nhiều chi phí để sửa chữa.

2. Lỗi màn hình xuất hiện điểm chết

Biểu hiện: Điểm chết trên màn hình sẽ là những vệt sáng bất thường, những đốm nhỏ xuất hiện trên màn hình. Ở đó, độ sáng cũng như màu sắc không thể hiện thị được.

Nguyên nhân: lỗi này thường do các pixel bên trong tấm nền bị chết hoàn toàn và không thể phát sáng trở lại khi dòng điện đi qua.

Cách khắc phục: Cách khắc phục thì không thể có được nhưng bạn có thể kiểm tra được điểm chết trên màn hình máy tính của mình nhờ các phần mềm. Màn hình bị ít thì không thành vấn đề nhưng nếu nhiều quá thì bạn nên thay màn hình mới.

3. Lỗi màn hình bị mất một phần hình ảnh

Biểu hiện: Màn hình bị mất một phần hình ảnh dọc màn hình hoặc màn hình bị mất một phần hình ảnh ngang màn hình.

Sửa chữa màn hình máy tính
Màn hình máy tính bị mất một phần hình ảnh

Nguyên nhân: Hiện tượng trên thường do lỗi các IC Drive điều khiển đường dọc và đường ngang màn hình.

Cách khắc phục:  Bạn cần vệ sinh Connect từ mạch LVDS giao tiếp với các IC Drive điều khiển đường ngang màn hình. Hoặc nếu nặng hơn bạn cần phải thay đèn hình hoặc tấm LCD máy cũng như mạch LVDS để giải quyết triệt để.

4. Lỗi màn hình không lên hình

Biểu hiện: Máy tính đang hoạt động lại bị treo, khi khởi động lại thì màn hình không lên.

Lỗi màn hình không lên hình
Lỗi màn hình không lên hình

Nguyên nhân: Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể là do lỗi RAM, lỗi ổ cứng, lỗi main hoặc do Chạm mạch điện màn hình do bạn làm việc trong môi trường ẩm thấp hay dể màn hình vào nước

Cách khắc phục: Đầu tiên bạn nên kiểm tra lại dây kết nối màn hình máy tính. Và nên đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra lại máy và thay mới linh kiện.

5. Lỗi màn hình tự động tắt

Biểu hiện:  màn hình tự động tắt mà không có một thời điểm xác định khi đang sử dụng.

Nguyên nhân: Nguyên nhân chính là do màn hình sử dụng lâu rồi dẫn đến một số thành phần bên trong hoạt động không ổn định và có thể bị lỗi. Một nguyên nhân khác nữa là do cáp màn hình có vấn đề, có thể lỏng hoặc cũng có thể là do tiếp xúc kém.

Cách khắc phục: Nếu là do cáp thì cách sửa chữa màn hình máy tính khá đơn giản, còn nếu là do màn hình thì bạn phải mang ra ngoài để được kiểm tra và sửa chữa cụ thể hơn.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục của một số lỗi màn hình và cách sửa chữa màn hình máy tính mà bạn có thể thực hiện tại nhà.  Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn.


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *